Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Họp bàn giải pháp xây dựng xã Măng Cành đạt Nông thôn mới nâng cao
27-3-2024
Sáng ngày 27/3, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Măng Cành về duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kon Plông chủ trì buổi làm việc.
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Y Thị, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các phòng chuyên môn; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Măng Cành.
Theo báo cáo của lãnh đạo xã Măng Cành tại buổi làm việc cho biết: Xã Măng Cành  được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 12/QĐ-UBND, ngày 07/1/2021 của UBND tỉnh Kon Tum; Đến nay, trên địa bàn xã duy trì đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt gồm:  Tiêu chí số 01 về quy hoạch; tiêu chí số 12  về lao động việc làm; tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh.
Về nguyên nhân do quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới Măng Cành đến năm 2021 đã hết hiệu lực; Quy hoạch chung xây dựng xã Măng Cành, huyện Kon Plông đến năm 2030, đã được lập trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Tuy nhiên đến nay chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tiêu chí số 12 về lao động việc làm do tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã đã qua đào tạo đạt trên 60,94% và đa số là nghề nông và một số làm công nhân tại một số tỉnh thành và xuất khẩu lao động. Tiêu chí số 15 về y tế do tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi đạt tỷ lệ 30,1%.
Về thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, đến nay xã Măng Cành đạt 03/19 tiêu chí bao gồm: tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và  tiêu chí số 15 về hành chính công. Tổng huy động các nguồn lực để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã trong năm 2023 là 1.145,5 tỷ đồng; trong đó huy động nhân dân đóng góp là 97 triệu đồng.
 Tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp để xã Măng Cành xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Măng Cành tiếp tục lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, thực hiện đạt thêm các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để thực hiện các nội dung, mục tiêu chung của Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó ưu tiên cho các tiêu chí dễ làm trước. Tiếp tục đầu tư duy tu, bảo dưỡng, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất và dân sinh vùng nông thôn gắn với phát triển đô thị, tạo kết nối đồng bộ liên xã, liên huyện. Tập trung phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế, phấn đấu nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%. Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa ở cơ sở, đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí; giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống làm cơ sở để nhân rộng mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch nông thôn...
Mỹ Hòa - Phan Tình