Thứ 6, ngày 18 tháng 10 năm 2024
Phát huy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà thả vườn
24-6-2024
Triển khai Dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thời gian qua,  Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đông Trường Sơn liên kết với các hộ dân để thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Ngọc Tem.

Tham gia mô hình có 20 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân được cấp hỗ trợ 3.000 con gà giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trị bệnh cho đàn gà và hỗ trợ một phần thức ăn trong chăn nuôi. Tổng kinh phí thực hiện 350 triệu đồng.
Bước đầu cho thấy, mô hình đã phát huy hiệu quả, đàn gà nuôi thích nghi với môi trường tự nhiên, sinh trưởng và phát triển tốt; đến nay, số gà mái đạt trọng lượng 1,6-1,8 kg/ con, gà trống có trọng lượng từ trên 2 kg và đang chuẩn bị xuất bán. Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đông Trường sơn liên kết với các tư thương trên địa bàn huyện thu mua và bao tiêu 100% sản phẩm gà cho các hộ dân với giá thỏa thuận theo thị trường. Mức giá bình quân từ 120-150.000 đồng/con. Thông qua thực hiện mô hình liên kết nuôi gà thả vườn tại xã Ngok Tem đã phát huy hiệu quả kinh tế, giúp hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tự tạo việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Dự kiến trong thời gian tới, huyện Kon Plông sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thông qua việc lồng ghép các nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, qua đó từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./

Mỹ Hòa - Phạm Trọng