Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Hơn 1.000 hộ dân tham gia xây dựng vườn rau gia đình
1-4-2024
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND, ngày 02/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện Kon Plông về xây dựng mỗi hộ một “Vườn rau gia đình”, để tăng cường nguồn rau xanh, bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày, hướng đến cung cấp nguồn thực phẩm an toàn ra thị trường.

Với mục tiêu phấn đấu mỗi hộ gia đình đều có 01 vườn rau xanh, với diện tích từ 20m2 trở lên; mỗi xã, thị trấn triển khai ít nhất một mô hình rau xanh 50-100 m2. Các xã thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích trồng rau xanh trong vườn nhà.
Đến nay, đã có hơn 1.000 hộ dân thực hiện vườn rau gia đình với tổng diện tích khoảng hơn 40 ha. Nổi bật như xã Măng Cành có 155 hộ dân trồng với diện tích hơn 6 ha; Xã Hiếu có 693 hộ trồng hơn 14 ha; Thị trấn Măng Đen có 15 hộ trồng hơn 2,2 ha; Đăk Tăng có 162 hộ trồng hơn 3,7 ha; Măng Buk có 131 hộ dân trồng hơn 2 ha, Đắk Nên có 80 hộ trồng gần 2 ha; Pờ Ê có 130 hộ trồng gần 3 ha; …Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, Trạm y tế và nhiều trường học trên địa bàn huyện cũng đã thực hiện vườn rau xanh tại đơn vị với diện tích hơn 5 ha. Trong đó, có một số hộ dân trồng theo mô hình điểm với các loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao như: cải bó xôi, cải hàn quốc, bắp sú, rau rừng, củ dền, bắp cải…để cung cấp cho thị trường tiêu thụ. Hiện nay, vườn rau xanh của các hộ gia đình đang sinh trưởng và phát triển tốt, một số đã cho thu hoạch và tiến hành gieo trồng vụ mới.
 Nhằm tiếp tục khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương về phát triển rau hoa quả xứ lạnh, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng dân tộc thiểu số theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh, Dương Văn Trang, tại buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với huyện Kon Plông về phát triển nông nghiệp trên địa bàn.
Hiện nay, UBND huyện Kon Plông đang chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nhất là trồng, chăm sóc các loại rau, hoa xứ lạnh và cây dược liệu; Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tiến hành khảo sát quỹ đất trống, diện tích đất canh tác cây trồng kém hiệu quả để chuyển sang liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tổ chức cho người dân tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ, để đồng bào học tập, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước đổi mới sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và liên kết chuỗi giá trị./

Mỹ Hòa - Thiều Vân