Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Ra mắt mô hình Nhóm cha mẹ làm du lịch cộng đồng
12-4-2024
Ngày 11/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Ban điều hành dự án Plan tại huyện Kon Plông tổ chức Lễ ra mắt mô hình sáng kiến “Nhóm cha mẹ làm mô hình du lịch cộng đồng" tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen.

Làng Kon Vơng Kia hiện có 146 hộ, với hơn 492 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mơ Nâm sinh sống. Dân làng còn lưu giữ các lễ hội truyền thống như: lễ mừng lúa mới, lễ cúng chuồng trâu, lễ mừng nhà mới… và các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống, ẩm thực bản địa, trang phục, kiến trúc nhà sàn mang đậm nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.
Mô hình "Nhóm cha mẹ làm mô hình du lịch cộng đồng" tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen được thành lập với 46 thành viên tham gia, gồm các ông bố, bà mẹ đang có con từ 0-10 tuổi, những gia đình có nhu cầu phát triển kinh tế. Các thành viên tham gia mô hình được chia thành 04 nhóm dịch vụ: Nhóm lưu trú; cung cấp thực phẩm; sản phẩm đan lát và nhóm biểu diễn cồng chiêng múa xoang phục vụ du khách.
Việc thành lập mô hình nhằm góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho cộng đồng, phát huy bền vững các giá trị văn hóa, thu hút du khách đến với Măng Đen.

Thiều Vân - Phan Tình