Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện
3-6-2024
Ngày 31/5/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Công văn số 984/UBND-VP về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện trong công tác phòng, chống dịch; trong đó, thực hiện hiệu quả theo Kế hoạch số 72/KH UBND ngày 03 tháng 4 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân huyện đảm bảo không để dịch bùng phát và hạn chế tối đa xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch.
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng và tại các Trạm Y tế; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm, chẩn đoán xác định và xử lý không để dịch lây lan ra cộng đồng. Khẩn trương xây dựng, triển khai các phương án cụ thể sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn trong dịp cao điểm du lịch hè 2024; tổ chức thường trực phòng, chống dịch; đảm bảo hoạt động của các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Phối hợp với tuyến trên tham gia tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và các đơn vị liên quan trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh truyền nhiễm. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024. Chỉ đạo các Trạm Y tế các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức tốt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân tại các Khoa Lâm sàng, kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi... Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch, tập trung vào khu vực ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ bùng phát dịch và các địa phương chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, có tỷ lệ tiêm chủng thấp; đồng thời chủ động chỉ đạo, hỗ trợ Trạm Y tế các xã, thị trấn trong phòng, chống dịch. Thường xuyên rà soát, đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn huy động các ban, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Trạm y tế trên địa bàn triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng mở rộng. Tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; đảm bảo hóa chất, trang thiết bị, nhân lực... cho Trạm Y tế để triển khai kịp thời công tác giám sát, xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch tại địa phương theo đúng quy định. Bố trí kinh phí cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và công tác tiêm chủng mở rộng từ nguồn kinh phí địa phương theo phân cấp và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách xã, thị trấn với phương châm 4 tại chỗ đảm bảo đúng quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm (dại, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, ho gà, bạch hầu...).

Thiều Vân