Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Kon Plông giai đoạn 2024-2025
20-6-2024
Ngày 17/6/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Kon Plông giai đoạn 2024-2025.

Kế hoạch yêu cầu việc triển khai thực hiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2025 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở. Trong đó, nhiệm vụ trực tiếp là Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; cộng đồng dân cư tại các thôn được định hướng xây dựng du lịch cộng đồng. Xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng. Tập trung chỉ đạo phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn theo từng giai đoạn, có lộ trình, kế hoạch của từng thôn cụ thể. Phát huy tính nội lực của Nhân dân (cộng đồng) trong việc thực hiện phát triển du lịch cộng đồng theo đúng tinh thần “Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi”.
Nhiệm vụ đến năm 2025, tiếp tục thực hiện các nội dung về phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Kon Pring. Trong đó, tập trung củng cố, kiện toàn, xử lý dứt điểm một số tồn tại, vướng mắc tại làng du lịch cộng đồng Kon Pring, tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Quy hoạch đất đai, dân cư; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; kiện toàn, củng cố Ban quản lý du lịch cộng đồng tại thôn, chỉnh trang cảnh quan, trồng cây tạo cảnh quan,...
Tiếp tục phát huy các mặt đã đạt được tại làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo. Thường xuyên theo dõi, trấn chỉnh những tồn tại hạn chế, phát sinh để kịp thời xử lý; tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông kết nối giữa huyện vào xã, giữa xã vào thôn và giao thông nội thôn. Lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình đầu tư, chỉnh trang các hạng mục tại Làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo; bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Phấn đấu xây dựng Làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo trở thành điểm sáng về du lịch cộng đồng của huyện, của tỉnh và của khu vực; đảm bảo các điều kiện để Làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo đạt chuẩn các chỉ số Ocop về du lịch cộng đồng, tiến tới đạt chuẩn về chỉ số đánh giá chuẩn ASEAN về du lịch cộng đồng.
Tập chung chỉ đạo phát triển và tiến tới hình thành một số Điểm du lịch cộng đồng tại một số thôn có tiềm năng, thế mạnh, cụ thể: Tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen: Định hướng phát triển Du lịch cộng đồng; du lịch nông thôn; du lịch sinh thái. Tại thôn Kon Chênh, xã Măng Cành: Phát triển du lịch cộng đồng; du lịch văn hóa... Trong đó tập trung vận động các hộ dân xây dựng các Homstay, tạo cảnh quan không gian vườn-nhà. Thực hiện thành công mô hình thí điểm theo Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24-02-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chủ trương triển khai Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2030, Tại xã Pờ Ê: Nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Vi K Tàu. Tại xã Đắk Tăng: Nghiên cứu phát triển làng du lịch cộng đồng tại thôn Đắk Pờ Rồ. Tại xã Hiếu: Nghiên cứu phát triển du lịch tại thôn Kon Plông; Tu Cần; Vi Choong: Định hướng phát triển du lịch cộng đồng, Homestay, du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch nông thôn; du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái và trải nghiệm đồi chè. Tại xã Ngọc Tem: Phát triển du lịch tại thôn Đắk Chè. Vận dụng, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp, vốn từ các chương trình của nhà nước để đầu tư xây dựng điểm du lịch Đắk Chè. Định hướng phát triển điểm du lịch nước khoáng nóng, Homestay, du lịch trải nghiệm gắn kết với du lịch văn hóa - lịch sử./.

Thiều Vân