Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Kết luận về phân loại rác thải và công tác bảo vệ môi trường
20-6-2024
Ngày 18/6/2024, Văn phòng HĐND-UBND huyện Kon Plông ban hành Thông báo số 864/TB-VP về kết luận của đồng chí Lê Đức Tín - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm việc với các đơn vị về phân loại rác thải và công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn. Tổ chức ký cam kết và theo dõi, đôn đốc các tổ chức trên địa bàn trung tâm huyện thực hiện bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn. Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan huy động nguồn lực để tổ chức cấp phát túi giấy, túi tự huỷ miễn phí (khoản 10kg) cho người có nhu cầu sử dụng nhằm hưởng ứng phong trào phân loại rác thải tại nguồn góp phần bảo vệ môi trường. Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện bố trí kinh phí tổ chức các hoạt động thực hiện công tác bảo vệ môi trường hàng năm.
Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức ký cam kết và triển khai cho các điểm du lich, cơ sở nhà hàng, khách sạn… thực hiện bảo vệ môi trường và phân loại rác thải tại nguồn.
Trung tâm Văn hoá thể thao và du lịch và truyền thông huyện xây dựng nội dung, video, hình ảnh thường xuyên tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, người dân, du khách chủ động phân loại rác tại nguồn, sử dụng túi giấy, túi tự huỷ để bảo vệ môi trường góp phần xây dựng Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen xanh – sạch – đẹp.
Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hiện ký cam kết và thường xuyên theo dõi, đôn đốc thực hiện đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện không thực hiện xả thải các phụ phẩm nông nghiệp ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phụ phẩm nông trong nông nghiệp để ủ phân hữu cơ, phân xanh để tiếp tục sử dụng làm phân bón trong sản xuất.
Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện tiếp tục khảo sát nhu cầu sử dụng thùng rác trên địa bàn huyện, sắp xếp bố trí thùng rác phù hợp với các khu dân cư, khu vực các chợ, khu vực đông người. Kịp thời xử lý rác đã phân loại không để tồn động gây ô nhiễm trong khu vực đô thị. Tính toán cụ thể việc thực hiện ủ rác thải tạo nguồn phân hưu cơ tái sử dụng đảm bảo hiệu quả. Chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện vị trí chứa và ủ rác tạo phân hữu cơ sau khi đã phân loại.
Phòng giao dục và Đào tạo phát chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn giáo viên, học sinh thực hiện phân loại rác thải tại nguồn để ủ phân hưu cơ để tiếp tục sử dụng làm phân bón cho các vườn rau phục vụ học sinh bán trú. Phát động phong trào sử dụng túi giấy, túi tự huỷ trong nhà trường để góp phần bảo vệ môi trường.
Uỷ ban nhân dân thị trấn Măng Đen tiếp tục triển khai việc phân loại rác như đã ký cam kết với các tổ dân phố tại lễ phát động ngày 5/6, phân công cán bộ phối hợp tổ dân phố tuyên truyền vận động từng hộ dân sử dụng túi giấy, túi tự huỷ và thực hiện phân loại rác thải tại nguồn từ trong nhà dân. Phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với các cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn thị trấn cam kết không buôn bán, cung ứng túi nilong.
Ban quản lý chợ Măng Đen, Ban quản lý chợ phiên Măng Đen tiếp tục làm việc vận động các tiểu thương thực hiện phân loại rác thải tại quầy, sử dụng túi giấy, túi tự huỷ.
Thiều Vân