Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024-2030
21-6-2024
Ngày 18/6/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024-2030” trên địa bàn huyện Kon Plông.

Theo đó, Kế hoạch yêu cầu xác định cụ thể nội dung công việc, tiến độ, trách nhiệm chủ trì và phối 2 hợp thực hiện của các cơ quan, tổ chức và địa phương có liên quan trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ; các hoạt động triển khai Đề án phải phù hợp với tình hình thực tiễn, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, các chương trình, Đề án khác đang được triển khai tại cơ quan, tổ chức và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn.
Xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở tạo động lực thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo và ngày càng hiệu quả trong công tác hòa giải ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong giai đoạn mới, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phát huy vai trò nòng cốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên của Mặt trận; huy động các nguồn lực xã hội tham gia, hỗ trợ công tác hòa giải ở cơ sở.
Mục tiêu cụ thể:
Các tài liệu tập huấn, bồi dưỡng cho tập huấn viên, hòa giải viên ở cơ sở; tài liệu phổ biến các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở được biên soạn, in ấn, đăng tải trên mạng internet đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Phấn đấu tối thiểu trên địa bàn huyện có 01 tập huấn viên cấp huyện/20 tổ hòa giải ở cơ sở.
100% đội ngũ tập huấn viên cấp huyện được tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp tài liệu để hướng dẫn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho hòa giải viên ở cơ sở.
100% tổ hòa giải ở cơ sở được củng cố, kiện toàn đủ số lượng, thành phần cơ cấu theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.
Ít nhất 10% tổ hòa giải ở cơ sở được luật sư, luật gia, Hội thẩm nhân dân, lực lượng Công an nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực pháp luật, người đã từng là Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Điều tra viên hỗ trợ về chuyên môn pháp luật.
Phấn đấu 80% hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hòa giải ở cơ sở theo Chương trình khung và Bộ tài liệu bồi dưỡng kỹ năng hòa giải ở cơ sở do Bộ Tư pháp ban hành. Đối với hòa giải viên ở cơ sở mới được bầu, bổ sung, kiện toàn, tỷ lệ này là 100% trong thời gian 06 tháng kể từ khi được công nhận.
100% hòa giải viên ở cơ sở được tiếp cận và sử dụng Bộ tài liệu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hòa giải ở cơ sở bằng các hình thức phù hợp để tự nâng cao năng lực, kỹ năng hòa giải.
Phấn đấu đến hết năm 2030, duy trì tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn huyện đạt từ 90% trở lên. Đối với các xã hoặc thị trấn được chọn làm điểm chỉ đạo, tỷ lệ này là trên 95%.
Phấn đấu đến hết năm 2030, trên địa bàn huyện Kon Plông có ít nhất 01 đơn vị cấp xã đạt yêu cầu của mô hình “cấp xã điển hình về hòa giải ở cơ sở”./.

Thiều Vân