Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá
3-6-2024
Ngày 31/5/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2024.

Với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong việc thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, lợi ích của môi trường không khói thuốc và hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5” một cách thiết thực, hiệu quả. Chú trọng biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá nhằm giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá và tác hại do thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.
Cụ thể, hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5” và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá:
Xây dựng kế hoạch truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, công sở, trường học, cơ sở y tế và người dân tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; môi trường sống không có khói thuốc lá; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đảm bảo phù hợp các nhóm đối tượng; tuyên truyền, vận động Nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui gia đình, bạn bè.
Tuyên truyền trực tiếp qua các hội nghị, cuộc họp, các hoạt động sinh hoạt khác; tăng thời lượng phát sóng, đưa tin bài, ảnh trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử huyện, hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, trang mạng xã hội (zalo, facebook,..) về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá. Thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khỏe trong ngành y tế; lồng ghép với các chương trình giáo dục thanh, thiếu niên và chương trình giáo dục của các trường học trên địa bàn huyện.
Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5” tại cổng ra vào của cơ quan, đơn vị, nơi tập trung đông người với nội dung thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc. Các đơn vị lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp, treo băng rôn tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy trong khuôn viên cơ quan, đơn vị. Tổ chức các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, những tác hại của thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử phù hợp với từng nhóm đối tượng tại cộng đồng và tại cơ quan, đơn vị.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từ khâu lưu thông đến các điểm bán buôn đến bán lẻ và người sử dụng, quản lý nghiêm việc cấp phép kinh doanh cho đại lý bán buôn, bán lẻ; quy định cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại cơ quan, nơi làm việc, trường học, bệnh viện, trên các phương tiện giao thông và tại những nơi có quy định cấm bán thuốc lá theo quy định hiện hành. Thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Yêu cầu các cửa hàng bán các sản phẩm thuốc lá cam kết với cơ quan quản lý không bán các sản phẩm thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và không sử dụng người dưới 18 tuổi bán thuốc lá. Xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc lá và người hút thuốc tại nơi cấm hút thuốc lá; tịch thu và tiêu hủy tất cả các sản phẩm thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu, thuốc lá nhái nhãn mác và các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp khác.

Thiều Vân