Ngày 31/5/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Công văn số 985/UBND-VP về việc tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.
Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị thuộc huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 63/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế dựa vào Nhân dân để phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, chế độ khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, công bố công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm. Tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm bằng các hình thức phù hợp cho từng đối tượng.
Trung tâm Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, thức ăn đường phố. Thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định. Chỉ đạo các Trạm Y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án lực lượng thường trực, phương tiện thuốc, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị kịp thời, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xác định nguyên nhân gây ngộ độc; thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.