Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Triển khai các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và động vật hoang dã
10-6-2024
Ngày 06/6/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Công văn số 1027/UBND-VP về việc triển khai các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và động vật hoang dã trên địa bàn huyện.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân huyện đề nghị Uỷ ban nhân dân các xã và thị trấn Măng Đen tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng dụng xung điện, thuốc nổ đánh bắt cá và súng tự chế săn bắt thú rừng. Đồng thời, tuyên truyền vận động và hướng dẫn các hộ dân giao nộp dụng cụ kích điện, thuốc nổ đánh bắt cá và súng tự chế săn bắt thú rừng. Bảo vệ tối đa nguồn lợi thủy sản và bảo tồn động vật hoang dã trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm Luật Thủy sản ngày 21 tháng 12 năm 2017; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 25 tháng 11 năm 2019; Luật Lâm nghiệp ngày 15 tháng 11 năm 2017.
Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn…thực hiện cơ chế, chính sách phát triển thủy sản theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, kiểm tra thực hiện quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách phát triển lâm nghiệp; quy chế quản lý rừng; chế độ quản lý, bảo vệ những loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và danh mục những loài thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp theo quy định của pháp luật. Phối hợp với các ban, ngành liên quan quản lý rừng phòng hộ, bảo vệ hệ sinh thái rừng, các loài sinh vật rừng, hệ sinh thái rừng cho nuôi trồng thủy sản, đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên trong các loại rừng.
Hạt kiểm lâm huyện cập nhật, theo dõi thường xuyên các tụ điểm, đường dây khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, buôn bán động vật hoang dã trái phép để triệt phá các đường dây, ổ nhóm lâm tặc, giải quyết kịp thời các điểm nóng, điểm phức tạp về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; hàng tháng cần phải làm việc với chính quyền địa phương có nội dung cụ thể và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra rừng, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến lâm sản, cơ sở nuôi nhốt động vật rừng để nắm bắt tình hình và ngăn chặn các hành vi vi phạm diễn ra. Phối hợp với Công an huyện trong việc xử lý các trường hợp sử dụng chất nổ, kích điện, chất độc để khai thác thủy sản; súng tự chế để săn bắt thú rừng.
Đề nghị Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình, thu thập thông tin, phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, chất cấm để khai thác thủy sản; chế tạo, sản xuất, kinh doanh, trang bị, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng súng tự chế để săn bắt thú rừng./.

Thiều Vân