Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện
12-6-2024
Ngày 10/6/2024, UBND huyện Kon Plông ban hành Công văn số 1040/UBND-TTYT về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; trong đó, thực hiện hiệu quả theo Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 14 tháng 4 năm 2023 của Uỷ ban nhân dân huyện Kon Plông về phòng chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần cộng đồng trên địa bàn huyện đến năm 2025.

Trung tâm Y tế huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 14 tháng 4 năm 2023 của Uỷ ban nhân dân huyện về phòng chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần cộng đồng trên địa bàn huyện đến năm 2025. Lưu ý rà soát và có biện pháp khắc phục các nguyên nhân dẫn đến một số chỉ tiêu chuyên môn chưa đạt như: hoạt động khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trong cộng đồng; hoạt động quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại Trạm Y tế.

Khẩn trương kiện toàn mạng lưới phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần các tuyến; nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ và chuyên môn kỹ thuật y tế nhằm tăng tỷ lệ phát hiện sớm tiền bệnh, bệnh; quản lý điều trị, chăm sóc hạn chế tàn tật, tử vong sớm do mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.
Đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; tăng cường tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động phòng, chống các yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là chương trình phòng, chống tác hại của rượu, bia; tác hại của thuốc lá, tác hại của nước uống có đường; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe cho người dân.
Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị y tế cần thiết cho công tác điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần sớm tại cộng đồng.

Triển khai công tác thống kê, đánh giá, báo cáo công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần theo quy định.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn huy động hệ thống chính trị các cấp và các phương tiện thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân, vận động Nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần... ngay tại hộ gia đình, tại cộng đồng.

Chỉ đạo Trạm Y tế trên địa bàn tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần từ nguồn ngân sách của địa phương.

Phát động phong trào thay đổi hành vi lối sống nâng cao sức khỏe: Giảm muối trong thực phẩm, tăng cường vận động thể lực, không lạm dụng rượu, bia, thuốc lá...

Vận động xây dựng, tham gia mô hình cộng đồng nâng cao sức khỏe phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng gồm mô hình trường học nâng cao sức khỏe, nơi làm việc vì sức khỏe, gia đình sức khỏe, cộng đồng vì sức khỏe và lành mạnh./.

Thiều Vân