Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Kon Plông ra 02 Quyết định cưỡng chế hành vi xây dựng trái phép
23-7-2024
Ngày 22/7/2024, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông ban hành 02 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể: Trường hợp 01, theo Quyết định số 528/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Đoàn Thị Vân, trú tại đường Võ Thị Sáu, thị trấn Măng Đen do có hành vi chiếm đất; chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp để xây dựng Homestay với diện tích 117,3 m2.

Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, cụ thể: Phá dỡ: Nhà số 01: Khung gỗ, vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tranh với diện tích 16,5 m2; Nhà số 02: Khung gỗ, vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tranh với diện tích 17,0 m2; Nhà số 3: Khung gỗ, vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tranh với diện tích 21,9 m2; Sàn số 01: Khung gỗ, nền lát gỗ với diện tích 9,6 m2; Sàn số 02: Khung gỗ, nền lát gỗ với diện tích 19,5 m2; Sàn số 03: Khung gỗ, nền lát gỗ với diện tích 23,8 m2; Nhà vệ sinh số 01: Khung gỗ, sàn lán xi măng, mái lợp tôn với diện tích 5,0 m2; Nhà vệ sinh số 02: Khung gỗ, sàn lán xi măng, mái lợp tôn với diện tích 4,0 m2.

Trường hợp 02, theo Quyết định số 529/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trương Nữ Tường Vi, trú tại Tổ dân phố 13, thị trấn Phước an, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp để xây dựng Homestay với diện tích 422,0 m2.

Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, cụ thể: Phá dỡ: Nhà số 01: Xây bằng gạch chưa hoàn thiện với diện tích 251,0 m2; Nhà số 02: Khung gỗ, vách gỗ, sàn gỗ, mái lợp tôn với diện tích 102,0 m2; Nhà lục giác gồm 05 nhà: Trụ bê tông, mái bằng khung sắt lợp tranh với diện tích 16,0 m2/1 căn với tổng diện tích 80,0 m2; Nhà lục giác chưa hoàn thiện với diện tích 25,0 m2.

Cả 02 trường hợp có thời gian thực hiện khắc phục hậu quả trong 30 ngày theo quy định.

Cũng trong ngày 22/7/2024, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đã ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông A Hưm, thường trú tại thôn Kon Pring, thị trấn Măng Đen có hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất để làm ao nuôi cá với diện tích là 491,0 m2, diện tích này do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý, với tổng mức xử phạt là 12 triệu đồng. Và xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Tuấn Mạnh, thường trú tại Tổ dân phố 1, thị trấn Măng Đen đã thực hiện hành vi vi phạm chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất ở với diện tích 84,25 m2 để xây dựng 02 nhà cấp 4 và 01 căn nhà khung sắt trên diện tích đất do Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý, với tổng mức xử phạt là 30 triệu đồng.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2024, huyện Kon Plông đã ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, trong đó có 11 trường hợp vi phạm đã chấp hành việc nộp phạt nhưng chưa chấp hành khôi phục hiện trạng, 04 trường hợp vi phạm chưa chấp hành theo quyết định xử lý vi phạm hành chính. Huyện Kon Plông kiên quyết xử lý triệt để những công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai./.
Thiều Vân