Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Kon Plông: Diễn tập chữa cháy rừng
6-3-2024
Trong 02 đợt ngày 06 và 08/3, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông phối hợp với UBND thị trấn Măng Đen và xã Đắk Tăng tổ chức diễn tập chữa cháy rừng trồng, thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý, bảo vệ.

Tại điểm diễn tập khoảnh 3, tiểu khu 484, thuộc thôn Kon Leang, thị trấn Măng Đen và khoảnh 9, Tiểu khu 407, thuộc xã Đắk Tăng, các lực lượng tham diễn tập với tình huống huống giả định: Người dân trong thôn đang đi tuần tra, bảo vệ rừng đã phát hiện đám cháy, tiếp cận đám cháy và tiến hành các biện pháp dập lửa; đồng thời báo cáo nhân viên phụ trách địa bàn của công ty và thôn trưởng, tổ trưởng tổ nhận giao khoán bảo vệ rừng biết để huy động lực lượng tham gia chữa cháy. Nhận định nguy cơ đám cháy sẽ bùng phát và lan rộng, ngoài tầm khống chế nên trạm trưởng và thôn trưởng đã báo cáo lên lãnh đạo chi nhánh lâm trường phụ trách và Chủ tịch UBND xã, thị trấn đề nghị tăng cường lực lượng ứng cứu. Lúc này, đám cháy lan rộng, không khống chế được; lãnh đạo lâm trường phụ trách báo cáo Công ty tăng cường lực lượng tham gia chữa cháy. Đồng thời báo cáo tổ liên ngành quản lý bảo vệ huyện và Hạt kiểm lâm huyện phối hợp chỉ đạo.
Với sự hiệp đồng chặt chẽ, khẩn trương trách nhiệm, sau hơn 30 phút, các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy đã khống chế, dặp tắt đám cháy hoàn toàn.
Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, xử lý tình huống cho các lực lượng cũng như nâng cao ý thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng; sự phối hợp nhịp nhàng trong việc huy động, tổ chức chỉ huy chữa cháy rừng, tránh những rủi ro đối với các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại về tài nguyên rừng do cháy rừng gây ra.

Mỹ Hòa - Phạm Trọng