Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Kon Plông lần thứ IV năm 2024
14-6-2024
Sáng ngày 14/6, UBND huyện Kon Plông tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV, năm 2024.

Dự Đại hội có đồng chí Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.
Về phía huyện Kon Plông có đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo xã, thị trấn và 150 đại biểu đại diện cho hơn 23.000 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Huyện Kon Plông có 86% hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 5 năm qua, với việc phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm của cả Hệ thống chính trị, huyện Kon Plông đã thực hiện thắng lợi Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 đề ra. Kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS có những chuyển biến rõ rệt; Diện mạo nông nghiệp, nông thôn và đời sống Nhân dân có nhiều khởi sắc. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố; quốc phòng-an ninh được giữ vững ổn định.
Trong 05 năm qua, huyện Kon Plông đã triển khai trên 360 công trình hạ tầng cơ sở vùng nông thôn; hỗ trợ thực hiện 84 dự án đa dạng hoá sinh kế và phát triển sản xuất; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 273 căn nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; Thực hiện các Dự án sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư; hỗ trợ phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân... Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, thông tin và truyền thông được thực hiện đúng quy định, phát huy hiệu quả, đã từng bước nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 22,38%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT đạt trên 95%; Có 8/8 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; 9/9 xã, thị trấn duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở; 100% số xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Huyện Kon Plông có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển mạnh diện tích các loại cây dược liệu. Đến nay, toàn huyện có 1.317ha cây dược liệu;  650 ha cà phê, 1.205 ha cây ăn quả và hơn 300 ha rau hoa quả xứ lạnh. Toàn huyện có 68 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được quan tâm xây dựng, củng cố ngày càng vững mạnh; tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số tham gia vào cấp ủy, chính quyền, HĐND các cấp càng ngày càng tăng.
Với chủ đề “ Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc, thay đổi nếp nghĩ cách làm, xây dựng huyện Kon Plông phát triển nhanh và bền vững”; Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV đã đề ra 09 mục tiêu và 7 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trong nhiệm kỳ 2024-2029.
Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư; Đồng thời tiến hành bầu 14 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024.
Nhân dịp này, UBND huyện Kon Plông đã trao tặng giấy khen cho 09 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019-2024.

Mỹ Hòa - Phan Tình