Chủ nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2024
Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
26-6-2024
Sáng ngày 25/6, Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Kon Plông tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Y Thị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp ủy đảng đã lãnh, chỉ đạo, thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tại địa phương, đơn vị gắn liền với việc đẩy mạnh tổ chức thực hiện công tác dân vận của chính quyền các cấp. Tăng cường kiểm tra, giám sát ở cơ sở, gắn thực hiện dân chủ với thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế“một cửa”, “một cửa liên thông”. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân được thực hiện kịp thời. UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung công khai theo điều 11 của Luật dân chủ ở cơ sở bằng các hình thức công khai. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức nghiêm túc, đảm bảo theo quy định. Toàn huyện có 09 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; 76 thôn, tổ dân phố có Quy ước xây dựng thôn văn hóa, thành lập Tổ hòa giải và tỷ lệ hòa giải thành công đạt trên 90%.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã thực hiện được 11 cuộc giám sát; Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng, công dân, hạn chế những sai sót, tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại địa phương.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những kết quả, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Y Thị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến theo hướng công khai, minh bạch các quy định, quy trình, cơ chế  chính sách. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội theo hướng gần dân, sát cơ sở; tích cực giám sát, phản biện xã hội, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của Nhân dân, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.
Mỹ Hòa - Phạm Trọng