Kon Plông: Phát huy vai trò xung kích của Đoàn viên Thanh niên trong chuyển đổi số
16-10-2024
        Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, thời gian qua, Huyện đoàn Kon Plông đã triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đăng ký ứng dụng Thanh niên Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát hành.
       Đến nay đạt hơn 1.282 tài khoản với thông tin “đã xác thực”. Thành lập trang Facebook “TUỔI TRẺ KON PLÔNG” để đăng tin bài tuyên truyền, phổ biến thông tin về chuyển đổi số, định danh điện tử cho Đoàn viên thanh niên. Hiện nay, đã đăng tải, chia sẻ 250 bài viết, 240 mục hình ảnh cung cấp những thông tin về chuyển đổi số, các giai đoạn, cấp độ chuyển đổi số, cẩm nang, hướng dẫn về chuyển đổi số và các giai đoạn, cấp độ của định danh điện tử, dịch vụ công điện tử… với hàng nghìn lượt theo dõi.
        Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ,  Đoàn viên thanh niên huyện Kon Plông đã phát huy trách nhiệm trong việc tham gia thực hiện có hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số thông qua các chương trình như: triển khai có hiệu quả phần mềm quản lý đoàn viên; tổ chức tập huấn cho cán bộ đoàn cấp cơ sở về nâng cao năng lực số, hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính, ứng dụng phần mềm và khai thác internet, mạng xã hội, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, trình độ cho cán bộ, đoàn viên thanh niên.
       Phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên trong chương trình chuyển đổi số, tại Đại hội Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Kon Plông nhiệm kỳ (2024-2027), thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các kỳ Đại hội trước, các đại biểu tham gia Đại hội chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh để cập nhật thông tin chương trình Đại hội, báo cáo chính trị. Đây được coi là bước đột phá trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, vừa giúp giảm kinh phí in ấn văn kiện, gửi văn bản giấy cho đại biểu.
       Bên cạnh đó, dịp Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Măng Bút, chiến thắng Măng Đen, giải phóng huyện Kon Plông, Huyện đoàn Kon Plông đã triển khai phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện và tìm hiểu Pháp luật đã có hơn 1.500 lượt đến từ đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện đăng ký dự thi.
       Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, trong thời gian tới huyện đoàn Kon Plông tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số cho lực lượng đoàn viên, thanh niên. Tổ chức các hoạt động tập huấn, kỹ năng sử dụng mạng xã hội, giao tiếp, làm việc trên môi trường số đảm bảo an toàn, an ninh mạng; giáo dục nâng cao kiến thức cho đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số và những lợi ích của chuyển đổi số mang lại. Trong quá trình giáo dục cần lựa chọn các hình thức phù hợp như: Trải nghiệm thực tế, tuyên truyền thông qua video, trao đổi, tọa đàm; đầu tư nghiên cứu ứng dụng các phần mềm vào thực tiễn công tác; xung kích đi đầu thực hiện ứng dụng và sáng tạo đưa ra nhiều cách làm hay để phục vụ cộng đồng, nâng cao phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho người dân, giúp người dân tiếp cận và áp dụng công nghệ số vào cuộc sống./.

Thu Hằng