Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản
10-8-2024
Ngày 4/10/2024, Uỷ ban nhân huyện Kon Plông ban hành công văn số 1872/UBND-VP về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản
         Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai một số nội dung sau:
        Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã phê duyệt; nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông luồng để khai thác cát sỏi, lợi dụng việc thi công xây dựng công trình để khai thác, sử dụng khoáng sản trái pháp luật.
         Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân ởkhu vực vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật, tạo sự chuyển biến trong quần chúng Nhân dân ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tố giác các hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh trái phép khoáng sản.
          Kiểm tra tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản đối với việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan. Công khai xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có hành vi bao che, tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý, qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích Nhân dân trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm.Tăng cường Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các khu vực lòng hồ, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời ngăn chặn các hành vi thăm dò, khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản.
         Uỷ ban nhân dân huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan yêu cầu các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản thực hiện đúng quy định việc lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; rà soát các trường hợp khai thác khoáng sản trong khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình đảm bảo đúng quy định và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, kịp thời xử lý các thiếu sót, sai phạm./.
Thu Hằng