Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc làm việc tại huyện Kon Plông |
19-9-2024 |
CT |
Sáng ngày 19/9/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Kon Plông về công tác bảo tồn, phục hồi, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số; công tác quản lý các hoạt động văn hóa và du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Tham dự buổi làm việc về phía huyện Kon Plông có các đồng chí: Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Quang Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn.
Báo cáo của UBND huyện Kon Plông cho biết: Trong thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được huyện Kon Plông quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, 9/9 xã, thị trấn đều có đội cồng chiêng- xoang, với 513 bộ cồng chiêng các loại; có 12 nghệ nhân được Chủ tịch nước công nhận danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”; 72/72 thôn có cồng chiêng phục vụ sinh hoạt và đời sống tinh thần của nhân dân; có 07 nghề truyền thống được khôi phục và bảo tồn...
Về công tác quản lý, phát triển du lịch: Trên địa bàn huyện có 7 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận với các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; du lịch, thể thao và dã ngoại; du lịch văn hóa- tâm linh và các loại hình du lịch thương mại. Toàn huyện có 132 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, với tổng số 1.250 phòng, đảm bảo phục vụ cho trên 5.000 khách lưu trú, nghỉ dưỡng mỗi ngày. Trong 09 tháng đầu năm 2024, huyện Kon Plông đã thu hút được hơn 1 triệu lượt du khách, đạt 83% so với kế hoạch năm 2024. Doanh thu từ du lịch đạt khoảng gần 200 tỷ đồng. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng được huyện Kon Plông quan tâm thực hiện. Đã tổ chức 307 buổi tuyên truyền về an toàn thực phẩm, ngộ độc rượu, phòng chống ngộ độ rượu, ngộ độc nấm, phòng ngừa ngộ độc do độc tố Botulinum với hơn 4.436 lượt người tham gia; 100% cơ sở tham gia kinh doanh chợ Phiên đều tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và niêm yết giá cả theo quy định. Hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng về an toàn thực phẩm được tăng cường, qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Kon Plông tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch về phát triển du lịch mà tỉnh, huyện đã ban hành. Sớm xây dựng, triển khai bộ quy tắc ứng xử để tạo dựng hình ảnh, thu hút khách du lịch; phát triển du lịch theo hướng xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, người dân và du khách tự giác giữ gìn quang cảnh, môi trường tại các điểm du lịch, thể hiện tính văn minh, lịch sự. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, nhất là văn hóa nghệ thuật, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Rà soát lại, bố trí nguồn lực hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch của địa phương; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa. Tăng cường thông tin, tuyên truyền để tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của người dân trong việc gìn giữ giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường./ |
Mỹ Hòa- Phạm Trọng |
Số lượt xem:872 |