Ban Chấp hành Hội rau quả xứ lạnh Măng Đen tổ chức hội nghị lần thứ 7
13-3-2024
Chiều ngày 12/3, Hội rau, quả xứ lạnh Măng Đen tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Hội, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự hội nghị có đồng chí Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn và các thành viên.

Hội rau quả xứ lạnh Măng Đen được thành lập vào năm 2019. Sau khi thành lập, Hội đã tiến hành củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức Hội. Hiện nay, Ban Chấp hành Hội rau quả xứ lạnh Măng Đen có 17 thành viên, Ban Thường vụ Hội có 4 thành viên và Ban Kiểm tra có 04 thành viên.
Với tinh thần, trách nhiệm, trong những năm qua, Ban chấp hành Hội rau quả xứ lạnh Măng Đen đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết đã đề ra. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện.
Đến nay, tổng diện tích trồng rau, hoa, củ, quả xứ lạnh trên địa bàn huyện là 1.747 ha, đạt 124,8% chỉ tiêu. Ngoài ra, toàn huyện có 1.317 ha cây dược liệu các loại. Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 266ha. Diện tích nhà màng, nhà kính 33,4 ha. Diện tích sản xuất nông nghiệp có áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương 205 ha.
          Hội đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Hiện trên địa bàn huyện có 21 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã, 03 trang trại, 25 hộ cá thể sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao; có 11 doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; 01 tổ hợp tác được cấp chứng nhận VietGAP; 01 vùng sản xuất lúa gạo đỏ với diện tích 20ha và 01 vùng sản xuất Cam sành được cấp chứng nhận VietGAP; đã hỗ trợ 15 tổ chức, cá nhân làm mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Toàn huyện hiện có 59 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao, 01 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao và 08 sản phẩm đang tham dự thi 4 sao cấp tỉnh.
Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn và doanh nghiệp triển khai mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào nhân giống cây trồng; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất từ trồng, khai thác, chế biến, phân phối và tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân nhằm ổn định đầu ra sản phẩm nông nghiệp, điển hình như: mô hình sản xuất rau củ quả xứ lạnh  Viet Gap tại công ty TNHH Việt Khang Nông  cho thu nhập 1,4 tỷ đồng/năm; mô hình trồng cà chua bi trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần nông nghiệp xanh Măng Đen, thu nhập trung bình 3 tỷ đồng/ha…
Tại hội nghị, Hội rau quả xứ lạnh Măng Đen đã thông qua dự kiến nhân sự Ban chấp hành, Ban Thường vụ Hội, nhiệm kỳ 2024-2029.

Mỹ Hòa - Phan Tình